Công điện số 05/CĐ của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh

Thực hiện Công điện số 50/CĐ-TW của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh vừa ra Công điện số 05 về việc đối phó với bão, lũ, mưa lớn có thể xảy ra.

Bản đồ đường đi của siêu bão MANGKHUT (Ảnh: TTXVN).

Theo thông báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, chiều ngày 13/9 khi đi vào đất liền phía Bắc Lôi Châu (Trung Quốc), bão số 5 đã suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới. Hiện nay, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp và tan dần. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, ngày 14/9 ở phía Đông Bắc Bộ có mưa, mưa vừa; riêng khu vực Đông Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 30-70mm/đợt.

Ngoài ra, siêu bão MANGKHUT đang hoạt động mạnh trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương, hồi 01 giờ ngày 14/9, vị trí tâm siêu bão ở vào khoảng 15,4 độ Vĩ Bắc; 127,7 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Phi-líp-pin) khoảng 680km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17. Dự báo trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km. Đến 01 giờ ngày 17/9, vị trí tâm bão ở khoảng 20,5 độ Vĩ Bắc; 111,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Đông đảo Hải Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14, giật cấp 16. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Để chủ động đối phó với bão, mưa, lũ lớn có thể xảy ra, Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh, Ban chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố, Chi cục Thủy lợi, các Công ty TNHH MTV KTCT Thủy lợi Nam Đuống, Bắc Đuống; Công ty cổ phần Thoát nước và Xử lý nước thải Bắc Ninh, Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị triển khai tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, vật tư, phương tiện để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

Tổ chức kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo việc giải tỏa khơi thông các trục tiêu, chủ động bơm tiêu nước đệm không để xảy ra úng ngập ảnh hưởng đến diện tích lúa và hoa màu của nhân dân trên địa bàn.

Công ty CP Thoát nước và Xử lý nước thải Bắc Ninh tổ chức ngay việc kiểm tra, có kế hoạch tiêu thoát nước đô thị kịp thời, không để xảy ra tình trạng úng ngập tại các khu dân cư, đô thị.

Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị tổ chức rà soát, kiểm tra hệ thống cây xanh để có kế hoạch cắt tỉa, chặt hạ những cây có nguy cơ gẫy đổ đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Thông báo cho các chủ đầu tư, các đơn vị thi công các công trình (bao gồm công trình nhà cao tầng, trạm bơm, đê, kè, cống…), công trình ven sông, các hộ nuôi trồng thủy sản trên sông và các phương tiện giao thông thủy về tình hình lũ trên các triền sông để có phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Công ty Điện lực Bắc Ninh triển khai ngay phương án đảm bảo cấp điện cho các trạm bơm tiêu hoạt động 24/24 giờ.

Báo Bắc Ninh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh thường xuyên cập nhật diễn biến của bão và tăng cường thời lượng đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để các cấp chính quyền và nhân dân chủ động phòng tránh.

Thường xuyên báo cáo tình hình diễn biến của mưa, lũ về Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh để kịp thời chỉ đạo./