Đề nghị Bắc Ninh và Bắc Giang giải quyết tình trạng ô nhiễm sông Cầu

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi UBND các tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang về việc giải quyết tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Cầu, khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh này.

Sông Ngũ Huyện Khê ô nhiễm nghiêm trọng

Để giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm nguồn nước, đảm bảo phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị 2 địa phương này khẩn trương rà soát, kiểm tra xả nước thải của các cơ sở sản xuất tại Làng nghề Phong Khê và Cụm công nghiệp Phú Lâm xả ra sông Ngũ Huyện Khê.

Kiểm soát và điều chỉnh chế độ vận hành điều tiết nước cống tiêu Đặng Xá – nơi thoát nước từ sông Ngũ Huyện Khê ra sông Cầu một cách hợp lý để đảm bảo dòng chảy và không làm gia tăng ô nhiễm chất lượng nước sông Cầu – đoạn giáp ranh giữa 2 tỉnh.

UBND tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các sở, ngành liên quan chuẩn bị báo cáo đánh giá kết quả thực hiện, những vấn đề tồn tại, vướng mắc và các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm sông Cầu và gửi về Bộ Tài nguyên và Môi trường thông qua Tổng cục Môi trường trước ngày 25/4.

“Căn cứ vào tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 và thực tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xem xét việc tổ chức cuộc họp trực tiếp với tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nước lưu vực sông Cầu”- công văn nêu rõ.

Ô nhiễm sông Cầu ngày càng nghiêm trọng và gây bức xúc dư luận nhiều địa phương suốt thời gian. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành triển khai công tác thanh, kiểm tra tổng số 34 cơ sở trên 3 tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên và Vĩnh Phúc. Qua đó xử phạt với tổng số tiền gần 4,3 tỷ đồng đối với 18 cơ sở vi phạm.

Bộ Công an đã tiến hành trực tiếp xử lý 115 vụ việc vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 7,5 tỷ đồng; các địa phương tiến hành thanh tra, kiểm tra 1.161 cơ sở và xử lý nghiêm 275 cơ sở vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường với số tiền hơn 24,4 tỷ đồng.

Theo Dân trí