Thành lập Hội đồng tư vấn ngành TN&XLNT

Sáng 02/7/2020 tại Trường Cao đẳng Xây dựng số 1 đã diễn ra Buổi Lễ công bố thành lâp Hội đồng tư vấn ngành Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải, trực thuộc Trường Cao đẳng Xây dựng số 1. 

Toàn cảnh buổi Lễ

Tham dự buổi Lễ công bố có ông Phạm Xuân Điều – Giám đốc Trung tâm Đào tạo bổi dưỡng ngành nước – Hội Cấp thoát nước Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Thức – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Xây dựng số 1; bà Đặng Thùy Linh – Trưởng hợp phần 3, Chương trình Đổi mới đào tạo nghề Việt Nam (TVET); đại diện lãnh đạo các Công ty CP Thoát nước và Xử lý nước thải Bắc Ninh, Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển hạ tầng đô thị Thái Nguyên, Công ty TNHH Thoát nước Hải Phòng.

Hội đồng tư vấn ngành Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải được thành lập gồm 15 thành viên là các lãnh đạo, các nhà quản lý, chuyên gia đầu ngành đến từ Hội Cấp thoát nước Việt Nam, Chương tình đổi mới đào tạo nghề Việt Nam (TVET), Trường Cao đẳng Xây dựng số 1 và một số Doanh nghiệp trong lĩnh vực Thoát nước và Xử lý nước thải. Chủ tịch hội đồng là ông Nguyễn Ngọc Thức – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Xây dựng số 1.

Hội đồng có chức năng tư vấn cho Hiệu trưởng về công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo, giới thiệu việc làm và kết nối giữa Trường Cao đẳng Xây dựng số 1 với người sử dụng lao động, các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, chương trình “Đổi mới Đào tạo nghề tại Việt Nam”. Hoạt động của Hội đồng tư vấn nhằm xây dựng mối hợp tác giữa các bên liên quan để nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong các lĩnh vực ngành, nghề: Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải.

Ông Nguyễn Ngọc Thức – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Xây dựng số 1

Ông Nguyễn Ngọc Thức – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Xây dựng số 1 cho biết, việc tuyển sinh cho ngành thoát nước và xử lý nước thải hiện nay vẫn còn rất khó khăn. Vì đây là một ngành mới và thực sự chưa hấp dẫn đối với sinh viên, mặc dù khi vào học, sinh viên sẽ được hưởng nhiều ưu tiên về cả học phí và điều kiện học tập. Đại diện trường Cao đẳng Xây dựng số 1 hy vọng Hội đồng tư vấn sẽ đưa ra được nhiều giải pháp để thúc đẩy công tác tuyển sinh nghề kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải cũng như kết nối chặt chẽ hơn nữa giữa nhà trường, doanh nghiệp và tổ chức xã hội nghề nghiệp.

Ông Nguyễn Quang Hiệp – Phó Giám đốc Công ty CP Thoát nước và Xử lý nước thải Bắc Ninh

Theo đại diện các doanh nghiệp Thoát nước và Xử lý nước thải, việc tuyển sinh đào tạo hệ Cao đẳng nghề Thoát nước và xử lý nước thải là một việc rất ý nghĩa, góp phần tạo nên các thế hệ kỹ sư thoát nước có trình độ, chuyên môn được đào tạo bài bản, chất lượng cao và doanh nghiệp sẵn sàng tiếp nhận ngay khi sinh viên tốt nghiệp.

Ông Phạm Xuân Điều – Giám đốc Trung tâm đào tạo ngành nước Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Phạm Xuân Điều – Giám đốc Trung tâm đào tạo ngành nước Việt Nam khẳng định: Đây là một ngành mới, việc tuyển sinh còn rất khó khăn, song với sự giúp đỡ hỗ trợ của Dự án Đổi mới đào tạo nghề Việt Nam (TVET), hoạt động nhiệt tình của Hội đồng tư vấn và sự ủng hộ của các doanh nghiệp, việc tuyển sinh đào tạo ngành kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải đang có rất nhiều tiềm năng để phát triển. Hội Cấp thoát nước Việt Nam sẵn sàng đồng hành làm cầu nối giữa nhà trường với doanh nghiệp để công tác đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành nước ngày càng phát triển.

Bà Đặng Thùy Linh – Trưởng hợp phần 3 Dự án TVET trình bày các chương trình trong đổi mới đào tạo nghề tại Việt Nam

Tại buổi lễ công bố, các thành viên Hội đồng đã thông qua Quy chế hoạt động và Kế hoạch hoạt động của Hội đồng tư vấn trong thời gian tới như công tác tuyển sinh, tiến độ, kế hoạch sinh viên tham gia hoạt động tại doanh nghiệp.

HÀ THẮM